Trưởng thành

Định nghĩa:

Trưởng thành xét trên 3 phương diện và mỗi phương diện đều ổn định trong một thời gian dài bao gồm: cơ thể, tâm trí và xã hội thì được gọi là thành công và đã trưởng thành.

Cơ thể

Một cơ thể ổn định là một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật và có sức để kháng tốt để chống lại những thay đổi của thời tiết.
Một cơ thể ổn định phải được rèn luyện thường xuyên nhưng không nhất thiết phải vai u thịt bắp mới được gọi là một cơ thể khỏe mạnh vì nếu vai u thịt bắp mà thiếu 2 phương diện còn lại thì cũng khó gọi là trưởng thành hay thành công.

Cơ thể ổn định có thể có được nhờ những hoạt động cơ bản nhất như đi bộ và thở, vì đó là trạng thái hoàn toàn tự nhiên nhất của con người, chỉ cần kiểm soát 2 hoạt động đó thì cơ thể cũng có thể đạt được trạng thái khỏe mạnh nhất. Những hoạt động mạnh như chạy bộ, đẩy tạ… có thể giúp cơ thể tạo nên những búi cơ những nó không phải là hoạt động tự nhiên, nghĩa là những hoạt động đó không thể duy trì thường xuyên một cách tự nhiên, đồng thời để duy trì hoạt động mạnh đó cơ thể cũng cần một lượng lớn năng lượng bù đắp, nếu không cung cấp đủ cơ thể đó trở nên rịu rạ vì không đủ năng lượng để duy trì trạng thái đó. Hơn nữa lượng năng lượng tiêu thụ đó còn gây tại hại đến môi trường điển hình là hiệu ứng nhà kính hiện nay.

Hoạt động tình dục cũng là một hoạt động gây tổn hao năng lượng thông qua việc trước hoạt động, đang hoạt động và sau khi hoạt động. Trước khi hoạt động cơ thể cơ cũng phải dung nạp nhiều chất dinh dưỡng gây hiệu ứng nhà kính tương đương việc vận động mạnh và sau khi hoạt động cơ thể cũng mất đi một lượng lớn dưỡng chất khiến cơ thể suy yếu, việc sinh hoạt tình dục thường xuyên không điều độ cũng làm cơ thể suy nhược, về lâu về dài khiến cơ thể không ổn định và yếu đuối.

Tóm lại một cơ thể khỏe mạnh nên duy trì một cách tự nhiên như việc đi bộ và thở, nếu phải gắn sức việc đó không còn là tự nhiên mà là phản tự nhiên.

Tâm trí
Tâm trí khỏe mạnh bao gồm ngũ quan khỏe mạnh, thế nào là ngũ quan khỏe mạnh? Khi tiếp nhận bất kỳ thông tin nào từ thế giới quan bên ngoài qua việc nhìn, nghe, ngửi, niếm, ý thức đều có thể dễ dàng nhận biết những thông tin từ thế giới bên ngoài đó. Từ đó tổng hợp, phân tích, đánh giá và đưa ra phản hồi một cách chính xác và xác đáng nhất.

Tùy vào năng lực của mỗi người có người mạnh về một quan nào đó, tuy nhiên một người nên phân bổ đều năng lượng vào cả năm quan, nhờ đó họ có khả năng tổng hợp, phân tích, đánh giá, nếu thiếu một quan sẽ dễ dẫn đến tổng hợp, phân tích, đánh giá sai lệch đồng thời đưa ra phản hồi sai lệch, phản hồi sai lệch dẫn đến những kết quả sai lệch khác nhau và hậu quả tùy thuộc vào độ lớn của người tiếp nhận nó.

Tâm trí khỏe mạnh nên được tập luyện thường xuyên thông qua việc nhìn, nghe, ngửi, niếm và ý thức đến khi nào thuần thục và không còn bị một khúc mắc nào khi tiếp bất kỳ một thông tin nào từ bên ngoài đưa vào. Cần phải nhận thức một đều thông tin sai lệch luôn ở đó, nhiệm vụ của mỗi người là tiếp nhận nó, giải quyết nó và làm chủ nó, việc thiếu nhận thức tiếp nhận thông tin có thể dẫn đến sự bị động khiến cho lượng lớn thông tin sai lệch tiếp nhận ngày một nhiều đến khi không còn đủ khả năng tiếp nhận và giải quyết nữa có thể ảnh hưởng đến tâm lý. Việc cần làm là bình tĩnh, chia nhỏ và giải quyết nó từ từ hơn là buông bỏ nó.

Tóm lại tâm trí khỏe mạnh đến từ việc nhìn, nghe, ngửi, niếm, ý thức chủ động đón nhận và giải quyết nó một cách từ tốn.

Xã hội
Xã hội khỏe mạnh là những sự kết nối trong một nhóm quần thể những cá thể với nhau, xã hội không khỏe mạnh là sự chia rẽ những cá thể và nhóm quần thể với nhau khiến cho kiềm hãm sự phát triển lẩn nhau những quần thể và cá thể với nhau. Ngày nay thông qua mạng xã hội mọi người có thể tạo ra một quần thể những kết nối với nhau thông trang cá nhân, họ có thể kết nối với những quần thể/cá thể họ thích hoặc từ chối những quần thể/cá thể mà họ không thích. Tuy nhiên sự thích hay không thích ấy đa số là chủ quan và chưa có sự sàn lọc dựa trên sự tương tác vật lý cũng như là qua trao đổi tâm trí thật của nhau, tất cả chỉ thông qua màn hình và những lần tương tác ít ỏi và kém hiệu quả khi ra ngoài mạng xã hội.

Một quần thể mạnh đến tự những cá thể mạnh mà ở đó mỗi người đều có ý thức về một cơ thể khỏe mạnh và một tâm trí khỏe mạnh, ở đó khi họ tiếp nhận bất kỳ thông tin nào thì họ không bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai lệch và đồng thời đẩy lùi những thông tin sai lệch đó. Tin giả ngày nay gần như lên ngôi đến từ việc những quần thể khi không có ý thức cũng như thiếu sự chủ động trong việc tiếp nhận thông tin từ đó lan truyền những thông tin giả đó.

Hãy cứ liên hệ đến một Virus xấu chẳng hạn khi nó lây nhiễm vào một quần thể, nếu quần thể đó mạnh thì cần một cá thể khỏe mạnh có thể đẩy lùi và dẹp tan Virus/tin giả đó, còn một quần thể yếu kém chỉ cần một Virus/tin giả đó ảnh hưởng là sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quần thể đó khiến cho sức khỏe xã hội của toàn quần thể đó yếu kém. Ngày nay có thể thấy nạn virus Corona hoành hàng khắp thế giới, có thể suy ra quần thể của xã hội đó đã yếu kém như thế nào, chỉ cần một cá thể ảnh hưởng là đã ảnh hưởng đến toàn quần thể còn lại.

Tóm lại một xã hội mạnh đến từ một quần thể mạnh với những cá thể mạnh, mạnh về cơ thể và tâm trí.