Tín dụng

Tiền là phiếu tín dụng, chứng minh cho một người đã làm một điều lợi ích gì đó cho người khác, làm nhưng lợi thì ít mà hại thì nhiều hay làm mà không mang lại lợi ích gì cho người khác mà vẫn có tiền, hay còn gọi là trộm, lợi dụng, vay mượn, là tiền quỷ, tiền ma, tiền âm phủ, tiền chết hay nói cách khác là tín dụng quỷ, tín dụng ma, tín dụng âm phủ, tín dụng chết.

Số người kiếm tiền nhưng không mang lại lợi ích gì, hay lợi ít mà thì hại nhiều không ít. Lợi dụng có chút nhan sắc hoặc có chút tài ăn nói dẫn dụ người khác tiêu thụ sản phẩm lợi ít mà hại thì nhiều hay không có lợi ích gì, khiến cho tiêu thụ sản phẩm nhưng mang lại lợi ích thì ít mà hại thì nhiều, càng mua càng lỗ.

green plant in clear glass cup

Tạo ra hiệu ứng dây chuyền sản phẩm này kém thì sản phẩm kia cũng kém theo, dẫn đến tái sản xuất nhiều nhưng giá trị sản phẩm thấp, dẫn đến sinh sản nhiều nhưng khả năng tái tạo, tái sản xuất hay tái hồi phục của tự nhiên không đáp ứng kịp đà tiêu thụ, kéo theo đồng tiền mất giá, con người mất chữ tín, xã hội mất đi giá trị.

Ảnh hưởng là không của riêng ai vì môi trường là môi trường sống chung, dẫn đến thiên tai, dịch bệnh là điều tất yếu phải xảy ra, giống như cơ chế bảo vệ cơ thể, vi khuẩn xấu sinh sôi nhiều thì sẽ có lúc trào ngược dạ dày, sẽ phải thải loại bớt và tái sinh sôi những tế bào tốt lại, Chúa cũng không thể cứu giúp vì đó là lẽ tự nhiên, thiên nhiên đó phải là như thế, vaccine hay gì cũng chỉ là giải pháp tình thế, không rèn luyện thì sao mà hưởng.