Tiếng Việt có nguồn gốc từ đâu, những định nghĩa, định kiến, điều gì tạo ra con người

Tiếng Việt có nguồn gốc từ đâu

silhouette photo of mountain

Chữ Hán – Việt là chữ trong đó có chữ Hán có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc, chữ Việt là sự kết hợp của phiên âm tiếng Hán và bảng chữ cái Latinh.

Tiếng Việt ngày nay sử dụng tiếng Hán – Việt, tiếng Việt, tiếng địa phương, tiếng Anh và nhiều danh từ vay mượn từ tiếng Anh, tiếng Pháp.

Việc tiếng Việt có nguồn gốc từ các những quốc gia sử dụng chữ tượng hình (đa số là những quốc gia ở Châu Á) và những quốc gia sử dụng chữ Latinh (đa số là những quốc gia ở Châu Âu), giúp tiếng Việt gần như là sự giao thoa giữa chữ tượng hình và chữ Latinh, giữa Châu Á và Châu Âu.

Sự giao thoa của tiếng Việt

mountains with snow

Sự giao thoa không chỉ ở tiếng Việt mà còn ở vị trí khi Việt Nam nằm ở vị trí khá trung chuyển và thiên nhiên ưu đãi, cùng với lịch sử phát triển lâu dài là một trong những lý do giúp cho Việt nam có mối quan hệ ngoại giao với hầu hết các quốc gia.

Một trong những lo ngại giữa các quốc gia với nhau thật sự là ngôn ngữ, khi không hiểu ngôn ngữ khác ngôn ngữ mình sẽ tạo ra sự dè chừng, suy đoán, nghi ngại về những hành vi của quốc gia khác mình.

Thử tưởng tượng ngay cả khi nói cùng ngôn ngữ việc mỗi tầng lớp, độ tuổi, giới tính đã có nhưng từ ngữ được định nghĩa khác nhau mà ngay cả khi nghe vẫn có thể không thực sự hiểu được ý nghĩa của những từ ngữ đó, từ đó cũng dẫn đến những sự dè chừng, suy đoán, nghi ngại nhau.

[su_quote]Thế nên việc hiểu được từ ngữ của nhau là điều thực sự cần thiết cho bất cứ cuộc trao đổi nào từ cấp quốc gia đến cấp cá nhân.[/su_quote]

Mỗi người, mỗi vùng miền sẽ có những định nghĩa khác nhau. Sẽ có những định nghĩa chung được chấp nhận của từng nơi sẽ tạo ra cái gọi là văn hóa, có những định nghĩa riêng, nhỏ, lẻ mang tính cá nhân vẫn đang nhen nhóm và bị thử thách để được chấp nhập là định nghĩa chung.

Định nghĩa chung và định nghĩa cá nhân

snow-covered mountain near body of water

Định nghĩa chung mang tính rộng lớn được cộng đồng ở nơi đó tạo ra qua quá trình trao đổi, tiếp nhận và gìn giữ tạo ra văn hóa cho nơi đó. Mỗi văn hóa sẽ tạo ra những giá trị vật chất cũng như là những con người khác nhau ở mỗi vùng miền khác nhau, nhưng những người thụ hưởng cùng văn hóa đó sẽ giống nhau ở nhiều điểm, ví dụ như cách nói, cách ăn mặc, cách suy nghĩ…

Định nghĩa cá nhân mang tính nhỏ hẹp cho một cá nhân hay một nhóm nhỏ, định nghĩa đó có được thông qua quá trình tiếp nhận văn hóa chung nhưng không chấp nhận hoặc muốn cải tiến định nghĩa chung đó nhưng chưa được chấp nhận ở diện rộng nên cá nhân đó hay nhóm nhỏ đó dùng.

[su_quote]Định nghĩa nếu không chuẩn xác và sử dụng trong thời gian lâu có thể tạo thành những định kiến khó thay đổi.[/su_quote]

Định kiến và thay đổi

mountain covered with snow at daytime

Khi một định nghĩa được sử dụng lâu và trong quá trình sử dụng có những bất cập, có những sự chưa rõ nghĩa, tối nghĩa gây ra những khó chịu cho việc trao đổi, giải nghĩa, giải thích. Tuy nhiên thay vì thay đổi hay nếu có thay đổi cũng thay đổi chậm vì định nghĩa đó đã được sử dụng quen, sử dụng lâu nên nơi đó sẽ giữ những định nghĩa đó và thay đổi rất chậm tạo ra cái ra định kiến khó thay đổi.

Sự thay đổi sẽ chỉ nhanh khi mang tính cá nhân hay nhóm nhỏ, khi trong quá trình sử dụng định nghĩa chung, cá nhân hay nhóm nhỏ đó phát hiện ra những điểm bất cập của định nghĩa chung đó, từ đó thay đổi và tạo ra những định nghĩa riêng cho cá nhân hay nhóm nhỏ đó. Tuy nhiên nếu thay đổi nhưng vẫn tiếp tục có những bất cập nhưng không thay đổi thì vẫn tiếp tục tạo ra định kiến cho cá nhân hay nhóm nhỏ đó.

Thế nên thay đổi là cần thiết không chỉ cho định nghĩa chung mà còn cho định nghĩa cá nhân, thay đổi đến khi nào và đến đâu thì câu trả lời là:

[su_quote]Thay đổi đến khi hiểu được vạn vạt bao gồm những vật chất hiện hữu, sự tồn vong của các hành tinh cũng như là bản chất của vũ trụ này là gì.[/su_quote]

Định nghĩa như thế nào là đúng, như thế nào là sai

silhouette of mountain with fog at golden hour

Định nghĩa sẽ tạo ra cái gọi là kỷ luật, mỗi người khi trải nghiệm một định nghĩa nào đó sẽ tự rút ra những luật lệ cho riêng mình hay còn gọi là giới luật cho riêng mình. Từ chổ định nghĩa đúng và sai mang tính tương đối đến chỗ định nghĩa đúng và sai mang tính tuyệt đối. Việc chỉ dẫn cho người khác chỉ được khi giới luật mình hoàn toàn kỷ luật và đạt được trạng thái hoàn hảo nhất hay tiếng Hán gọi là trạng thái đắc đạo.

[su_quote]Đắc đạo là một trạng thái cao nhất của con người là trạng thái hiểu biết, cân bằng, tự tại, thông suốt…[/su_quote]

Việc cần làm của bất cứ nơi nào đó là tạo ra những định nghĩa chung mang tính tương đối phụ hợp nhất có thể với số đông người ở nơi đó hay còn gọi là luật pháp, không ngừng cải tiến luật pháp đó với sai số sơ hở luật ít nhất cho nơi đó, từ đó những cá nhân sẽ có điều kiện phát triển những định nghĩa riêng của mình và nếu như đúng và được thử thách, định nghĩa mang tính cá nhân đó có thể áp dụng cho định nghĩa chung nhằm giúp luật pháp ở nơi đó được cải thiện hơn.

[su_quote]Định nghĩa đến khi nào môi trường sống trong lành, hòa bình, tự do, hạnh phúc… Nếu môi trường không trong lành, chiến tranh, mất tự do, không hạnh phúc… thì định nghĩa hay luật pháp đó sai.[/su_quote]

Định nghĩa là cái tạo ra con người

snowy mountain

Định nghĩa tạo ra kỷ luật, kỷ luật tạo ra nhân cách, nhân cách hoàn thiện tạo ra con người hoàn thiện. Vậy người hoàn thiện là đích đến, chưa hoàn thiện là quá trình, quá trình càng lâu càng tạo ra nhiều con người, bản chất con người đều có sự liên đới với nhau từ các thế hệ trước với nhau thông qua sự phối ngẫu tự nhiên, mỗi người sinh ra theo thời gian tiếp nhận những định nghĩa của thế hệ trước.

[su_quote]Tùy vào quá trình tiếp nhận, giải nghĩa những định nghĩa đó tạo ra những nhánh giải nghĩa khác nhau hay còn gọi lại những dòng họ khác nhau, những địa phương khác nhau, những quốc gia khác nhau…[/su_quote]

Như vậy bản chất con người được sinh ra là bởi quá trính giải nghĩa những định nghĩa của thế hệ trước, con người càng nhiều, càng xung đột, càng mâu thuẫn là bởi định nghĩa trước chưa đúng. Thế nên mục đích chính của thế hệ hiện tại là giải quyết những xung đột, những mâu thuẫn đó trước nhất bằng việc định nghĩa lại cho đúng những định nghĩa chưa đúng trước đó.

[su_quote]Có thể nói con người được sinh ra bởi định nghĩa, sống trong định nghĩa và chết cũng bởi định nghĩa. Điều quan trọng là trong qúa trình đó con người đó đã giải nghĩa được bao định nghĩa chưa đúng.[/su_quote]

[su_quote]Nếu giải nghĩa đúng-nhanh-sớm thì thành người hoàn thiện đúng-nhanh-sớm, nếu giải nghĩa sai-chậm-lâu thì thành người bình thường và tiếp tục quá trình đó đến khi thành người hoàn thiện.[/su_quote]