Tầm nhìn là gì và tại sao cần có tầm nhìn cá nhân

Bài gốc của Sanjiva Weerawarana: https://medium.com/@sanjiva.weerawarana/what-is-vision-and-why-is-it-important-to-you-individually-586224e13cec

Tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu – đây đều là những từ phổ biến bạn được nghe trong những cuộc trao đổi hợp tác. Khi tôi tìm hiểu về “tầm nhìn là gì” trên Google, tôi nhận được một loạt các liên kết về cách tạo ra tầm nhìn và tại sao nó quan trọng, nhưng không có gì thực sự giải thích cho mọi người biết nó là gì, tại sao nó quan trọng và làm thế nào bạn biết bạn có hay không – và làm thế nào để phát triển nó nếu bạn không có.

Cụ thể, tôi không thấy nhiều không bài về cách tầm nhìn áp dụng cho các cá nhân, không chỉ các tập đoàn. Blog này là tất cả về tầm nhìn cá nhân – và đặc biệt không phải về sự tư vấn tầm nhìn sự nghiệp cá nhân vô nghĩa mà là về cuộc sống và về tầm nhìn cá nhân nói chung.

man sitting on gray rock while staring at white clouds

“Tầm nhìn” là gì?

Đối với tôi, nó rất là đơn giản:

Tầm nhìn là khi bạn nhắm mắt và tưởng tượng về một tương lai chưa tồn tại. Đó là khả năng nhìn xa hơn nơi một mớ hỗn độn có thể ở trước mặt bạn, để tránh ra khỏi nó, dọn dẹp nó và nhìn thấy một tương lai (hy vọng tốt hơn) chưa tồn tại.

Xin nhấn mạnh tầm nhìn và ảo tưởng không phải cái tôi đề cập! Theo Google, ảo tưởng là một trải nghiệm liên quan đến nhận thức không rõ về thực tế.

Sự khác biệt lớn, đương nhiên là mọi người nhận ra là tầm nhìn là thứ truyền cảm hứng. Không nhìn vào thực tế, những người bị ảo tưởng có tầm nhìn thực sự tốt, nhưng không thể nói lên sự khác biệt giữa điều đó và thực tế.

“Tầm nhìn, nhiệm vụ, mục tiêu” trong các cuộc trao đổi hợp tác!

Tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu là những từ tiêu chuẩn được dùng trong các cuộc trao đổi hợp tác. Tất cả các công ty được cho là có một tầm nhìn cụ thể đưa ra những gì tổ chức muốn trở thành và trở thành ánh sáng dẫn đường cho nhân viên. Blah blah.

Tôi thực sự may mắn khi những nhà đầu tư thiên thần tài trợ vào dự án WSO2, đã không đầu tư vào nó sau này, đã từng yêu cầu tôi viết ra một tuyên bố về tầm nhìn!!!! Mặc dù chúng tôi đã có một nhiệm vụ – tiếp quản thế giới (sự kết nối trung gian). Tôi vẫn đứng trước sứ mệnh đó (hoặc Tầm nhìn đó?).

Thành thật mà nói tôi không hiểu nhiệm vụ và mục tiêu là gì – với tôi nếu bạn có tầm nhìn thì nhiệm vụ của bạn là để đạt được tầm nhìn đó. Kết thúc câu chuyện. Nhiệm vụ và mục tiêu dường như là cách để các nhà tư vấn kiếm thêm tiền bằng cách sử dụng 3 từ thay vì 1 từ. Tôi không có bằng MBA (và sẽ không bao giờ có); Vì vậy, tôi chắc chắn rằng tôi đã sai và có một khối lượng lớn lý thuyết đằng sau lý do tại sao nó tuyệt vời và xứng đáng. Tuyệt, nó không chỉ cho tôi.

Tầm nhìn là dành cho tất cả chúng ta, không chỉ của riêng ai.

Tôi nghĩ mọi người nên có một tầm nhìn cho chính mình. Bạn có thể nhắm mắt và nhìn thấy một tương lai khác? Bạn có thấy nó như phim màu không? Cá nhân tôi, tôi khá là mù màu nên bảng màu của tôi khá hạn hẹp về màu sắc (thế giới không chỉ là màu trắng và đen!). Bạn có thể thấy những thước phim khác nhau ở các khung thời gian khác nhau không?

Bạn nên có một tầm nhìn cho chính mình. Bạn nên có một tầm nhìn cho gia đình hoặc bất cứ ai khác mà bạn quan tâm. Nếu bạn làm việc trong một công ty (dù bạn có bắt đầu hay không), bạn nên có một tầm nhìn về vai trò của bạn sẽ có và cho công ty. Nếu bạn quan tâm đến đất nước của bạn, bạn nên có một tầm nhìn cho nó. Mọi người nên có một tầm nhìn cho thế giới và sớm có các tầm nhìn về hành tinh khác và vũ trụ. Nói cách khác, bạn sẽ có thể nhắm mắt và nhìn mọi thứ cho các khung tham chiếu khác nhau trong các thời điểm khác nhau.

Tại sao?

Bởi vì không có tầm nhìn, bạn không biết mình đang làm gì hay nên làm gì. Bạn chỉ đang loay hoay nếu bạn không có tầm nhìn cho chính mình, bất cứ khía cạnh nào của bạn mà bạn có thể chú ý đến.

Làm thế nào để tôi tạo ra một tầm nhìn cá nhân?

Ngừng lười biếng, nghỉ ngơi, nhắm mắt và tưởng tượng.

Vâng nó thực sự đơn giản. Tầm nhìn là về việc tưởng tượng những thứ không tồn tại; vì vậy hãy làm điều đó – nhắm mắt lại và tưởng tượng. Khi tưởng tượng, đừng lo lắng liệu những gì bạn có thể nhìn thấy có thể thành hiên thực hay không. Chỉ cần để cho tâm trí tự do và xem tâm trí của bạn đưa bạn đi đến đâu; nó dễ dàng quay lại sau và thu hẹp dần hơn là mở mắt ra.

Ngoài ra, không chỉ là một tầm nhìn. Bạn có thể có tầm nhìn một cho chính mình, một cho gia đình, một để cải thiện giao thông, một để làm cho thế giới bớt cô đơn, một để làm cho ít người trở thành vô gia cư, một cho đất nước của bạn và thẳng thắn hơn cho bất cứ điều gì bạn muốn.

Khi bạn có một tầm nhìn trong đầu, hãy nghĩ về nó thường xuyên. Khi thời gian trôi qua, bạn sẽ thấy rằng nó trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt là nếu bạn đang làm việc để hiện thực hóa tầm nhìn đó. Bạn có thể nhìn nó chi tiết hơn. Hoặc bạn có thể thấy rằng đó là một tầm nhìn thiếu sót dựa trên thông tin mới và bạn sẽ điều chỉnh lại nó. Không có gì sai với việc học và lặp đi lặp lại.

Khi nào tôi nên có một tầm nhìn cá nhân?

Không có tuổi “đúng” hay thời điểm nào trong cuộc sống mà bạn nên có một tầm nhìn. Trẻ em có nó – chúng chỉ muốn chơi chứ không phải làm bất kỳ công việc nào. Khi trẻ lớn hơn, chúng phát triển những sở thích khác và thay đổi tầm nhìn. Thật không may, cha mẹ thường phá hủy cơ hội trẻ em để phát triển tầm nhìn của chúng với một môi trường hạn chế, nhưng đó là một blog khác mà tôi sẽ viết vào lúc khác.

Nếu bạn là một người chuyên nghiệp, thì tức là một người chuyên về giáo dục và làm việc tại một số công việc, thì bạn chắc chắn nên tưởng tượng ra tương lai của mình và xem bạn nghĩ nó nên như thế nào. Tầm nhìn của bạn KHÔNG nên là về các chương trình khuyến mãi và chức danh công việc mà là về những gì tác động bạn muốn có trên thế giới, những gì bạn muốn thấy thay đổi, những gì bạn muốn có, những gì bạn muốn biết, v.v.

Nhắm mắt, cởi trói khỏi những ràng buộc hiện tại của bạn (ông chủ tào lao, không đủ trình độ học vấn, không có tiền, bất cứ điều gì) và tưởng tượng một nơi chưa tồn tại. Nhớ đấy.

Về cơ bản mọi người nên có một tầm nhìn cho mọi thứ họ quan tâm.

Tôi có thể hiểu rằng nếu tình hình hiện tại của bạn tệ đến mức bạn không thể vượt qua cấp độ đầu tiên của Maslow trong bảng Phân cấp nhu cầu thì bạn khó có thể nhắm mắt lại và tưởng tượng ra một thế giới khác. Đối với những người khác cũng vậy, nếu bạn không có tầm nhìn cho chính mình thì bạn chỉ đang lái xe như bị mù.

Tầm nhìn và đam mê

Một từ thông dụng khác: niềm đam mê. Nhưng điều đó rất dễ giải thích và định nghĩa của Google là đủ tốt: cảm xúc mạnh mẽ và hầu như không thể kiểm soát được. Đam mê là những gì bạn cảm thấy khi bạn cảm thấy mạnh mẽ về điều gì đó (hoặc ai đó!) Và sẽ làm bất cứ điều gì và mọi thứ để có được nó (hoặc anh ấy / cô ấy / *).

Nếu bạn có một tầm nhìn cho một cái gì đó bạn quan tâm thì đạt được tầm nhìn đó là điều bạn nên đam mê! Vì vậy, tầm nhìn và niềm đam mê liên quan nhau, ít nhất là đối với tôi.

Tầm nhìn cá nhân là… là cá nhân

Tầm nhìn cá nhân của bạn (hoặc tầm nhìn) không cần phải được công khai. Bản thân tôi là…(…), chỉ tôi biết và không cho bạn biết :-). Nhưng tôi hoàn toàn luôn có một! (Trên thực tế rất nhiều.). Và vâng, nó phát triển dựa trên tình hình tôi phát triển. Rốt cuộc, những gì bạn có thể tưởng tượng là dựa trên kinh nghiệm, kiến thức, năng lực và khả năng của bạn để nhìn lại hành trình và xem những thứ chưa tồn tại.

Tầm nhìn không vĩnh hằng

Tôi thay đổi suy nghĩ rất nhiều. Khi tôi tin vào một cái gì đó, tôi có thể tranh luận một cách say mê và kịch liệt cho nó, nhưng sau đó một thời gian sau tôi có thể thay đổi vị trí của mình. Đôi khi mọi người cảm thấy thất vọng khi nói rằng “nhưng đợi đã, bạn đã tranh luận khác hồi tháng trước!” Vâng, tôi đã làm, và tôi luôn thừa nhận điều đó, nhưng tôi nhắc nhở mọi người rằng mọi quyết định và vị trí phải là dựa trên những thông tin có sẵn tại thời điểm quyết định hoặc vị trí đó được đưa ra. Do đó, khi môi trường thay đổi, các quyết định và vị trí cũng có thể thay đổi! Và điều đó ok.

Sẵn sàng cởi mở để thay đổi là một điều quan trọng trong cuộc sống. Nhưng, đồng thời sẵn sàng cam kết và đam mê vào những điều bạn tin tưởng và quan tâm. Sự cân bằng để đạt được đam mê rồi phủ định nó: bạn rất khó đam mê một thứ gì đó, nhưng khi tiếp nhận được những thông tin mới, trải nghiệm mới và kiến thức mới, đều đó ổn  bạn có thể thay đổi và đến một nơi mới.

Tầm nhìn cũng vậy – khi môi trường của bạn thay đổi, bạn sẽ thấy những điều khác biệt khi bạn nhắm mắt lại. Vì vậy, hãy làm điều đó thường xuyên; không chỉ một lần. Không quá thường xuyên; chỉ đủ để không trở thành một lão già bảo thủ cứng đầu!

Tầm nhìn và lộ trình

Thật tuyệt vời khi tưởng tượng nhưng đến một lúc nào đó, bạn phải làm một cái gì đó để nhận ra những gì bạn nhìn thấy trong đầu. Nếu không đó thực sự chỉ là ảo tưởng. Đó là lý do tại sao bạn cần một lộ trình.

Đi từ đây đến đây

Về lý thuyết, bạn chỉ cần vẽ một đường thẳng từ nơi bạn đến đến nơi bạn muốn và chỉ cần đi theo nó. Nói dễ hơn làm.

Nếu mục tiêu của bạn không ở quá xa và không phải là một sự thay đổi lớn từ thực tế hiện tại của bạn, điều đó có thể thành hiện thực. Tuy nhiên, tầm nhìn thường là xa hơn và lâu dài hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần một lộ trình.

Lộ trình là một số điểm đánh dấu (cột mốc) bạn đặt dọc theo con đường đó để bạn biết bạn đang đi đúng hướng. Những điểm đánh dấu bạn phải đạt được để có thể kiểm tra tiến độ của bạn.

Dấu mốc định nghĩa lộ trình của bạn

Ngay cả với một lộ trình, bạn sẽ không bao giờ đi theo đúng lộ trính lý tưởng và lý thuyết đó! Thế giới thực phức tạp hơn rất nhiều; bạn sẽ có rất nhiều lần đi sai hướng và bước sai. Bạn nhận lấy. Vậy là được rồi! Miễn là bạn nhìn thấy cột mốc tiếp theo trong đầu, thì nếu bạn có thể ước lượng tình trạng của bạn, thì bạn có thể sửa lại lộ trình.

Mặc dù vậy, có một điều chắc chắn: bạn luôn luôn đi đúng hướng vì thời gian sẽ không dừng lại và chờ đợi bạn. Công việc của bạn là điều hướng con tàu đến trạng thái kết thúc mà nó mong muốn.

Tất nhiên, khi tầm nhìn thay đổi (nó nên như thế!) Thì lộ trình cũng vậy. Vậy là được rồi!

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, tầm nhìn cá nhân của bạn về những gì / người mà bạn đang lãnh đạo phải rõ ràng.

Người lãnh đạo phải có tầm nhìn. Điều đó thực sự không cần bàn cãi, nhưng thật đáng buồn là có nhiều nhà lãnh đạo (bao gồm cả những nhà lãnh đất nước), nhưng không có tầm nhìn rõ ràng về những gì họ tuyên bố để lãnh đạo!

Để lãnh đạo, bạn phải truyền đạt tầm nhìn của mình một cách rõ ràng cho người khác hiểu. Sự rõ rãng đó phải truyền cảm hứng cho những người khác vượt qua sự hoài nghi và đồng hành cùng bạn trên hành trình. Trong thế giới của Steve Jobs, thế giới được cho là Hiện Thức Móp Méo. Nếu không có góc nhìn vững chắc nào đó để có thể khiến người khác ngừng nghi ngờ, bạn không thể trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Vì vậy, nếu bạn là một nhà lãnh đạo (hoặc muốn trở thành một), thì trước tiên hãy có một tầm nhìn. Thứ hai, nói rõ điều đó theo cách mà người khác muốn nhảy vào nhóm nhạc với bạn. Sau đó làm việc như địa ngục để thực hiện điều đó.

Đối với tôi, tầm nhìn là thứ luôn luôn hướng đến. Nó giữ cho chân bạn luôn luôn ở mặt đất vì không có gì là không thay đổi hoặc ổn định hoặc an toàn; với môi trường luôn thay đổi và vì thế quan điểm của bạn cũng nên thay đổi! Như vậy, không có tầm nhìn nào là mãi mãi!

Tuy nhiên, một khi bạn xem tầm nhìn là một việc cá nhân, thì việc có tầm nhìn cho một tương lai tốt hơn là điều giúp bạn thức dậy vào ngày hôm sau và có đam mê để chiến đấu cho cuộc chiến đó.

Vì vậy, hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng những thứ không tồn tại trước mắt; sau đó làm việc chăm chỉ để biến nó thành hiện thật.