Tại sao nên viết nhật ký và quản lý chi tiêu

Viết nhận ký là một công việc cá nhân, có người viết có người không viết, quản lý chi tiêu cũng vậy. Tuy nhiên nếu viết sẽ có những lợi ích sau.

Tại sao nên viết nhật ký cá nhân

person writing bucket list on book

Nhật ký cá nhân là việc viết lại những hoạt động đã diễn ra trong ngày, nó có thể viết dài hoặc viết ngắn hoặc viết theo trình tự thời gian trong ngày tùy theo nhu cầu của người viết, mục đính của việc viết nhật ký tựu chung lại lạ ghi nhớ những mốc thời và những sự kiện xảy ra trong thời gian đó, để khi cần nhớ lại sự kiện đó người đó sẽ nhớ về nó cụ thể hơn tùy vào độ chi tiết khi người đó viết nhật ký.

Viết có thể viết tay trên giấy hoặc viết bằng cách đánh máy trên máy vi tính, mỗi hình thức viết điều có những ưu nhược điểm riêng, viết tay trên giấy giúp cho việc ghi nhớ những điều đã viết tốt hơn tuy nhiên sẽ khó cho việc chỉnh sửa, lưu trữ hoặc cho việc tìm kiếm lại những đoạn đã viết.

Viết bằng cách đánh máy trên máy vi tính rất thuận tiện cho việc chỉnh sửa, lưu trữ và tìm kiếm tuy nhiên do đánh máy nên sẽ khá khó cho việc ghi nhớ những điều đã viết, nếu như mất những dữ liệu lưu trữ có thể khó lòng nhớ lại những điều đã viết.

Ngày nay công nghệ có thể giải quyết được vấn đề của hai cách viết trên đồng thời sử dụng được cả hai ưu điểm của cách viết trên. Như sản phẩm này:

Với khả năng kết hợp giữa việc viết cảm giác như trên giấy cùng khả năng động bộ và lưu trữ số, đây thực sự là sản phẩm tuyệt vời cho người thích viết nhật ký cá nhân. Tham khảo thêm ở đây.

Tại sao nên viết quản lý chi tiêu

close-up photo of assorted coins

Quản lý chi tiêu là ghi lại những hoạt động mua và bán, thu nhập và chi tiêu. Mục đích của việc viết quản lý chi tiêu là ghi nhớ cũng như là quản lý chi tiêu một cách hiệu quả nhầm tiết kiệm cũng như là biết được chỉ số tiêu dùng của mình.

Những người làm kinh doanh hoặc quản lý tài chính sẽ quan tâm đến việc viết quản lý chi tiêu, tuy nhiên nó cũng cần thiết cho tất cả mọi cá nhân nào muốn quản lý số chi tiêu của mình hiệu quả.

Để quản lý số chi tiêu hiệu quả cần chia ra những mục chi tiêu của mình, ví dụ sẽ có những mục chi tiêu tiêu biểu như ăn uống, mua sắm, du lịch, giải trí, lương… mỗi chi tiêu sẽ tương ứng với số tiền mình đã chi và thu, ví dụ mua laptop (-10 triệu), lương (+10 triệu)…

Mỗi chi tiêu sẽ được phân chia theo ngày/tháng/năm, nếu chi tiết hơn có thể thêm giờ/phút, để tiện cho việc quản lý chi tiêu hiệu quả hơn có thêm những thông tin chi tiết như địa điểm, trang web, mục, số điện thoại, đánh giá…

Có thể tham khảo quản lý chi tiêu của người viết.

Có nên viết nhật ký cá nhân và quản lý chi tiêu cùng một nơi

smartphone on notebook

Nên nếu như người đó viết nhật ký theo kiểu trình tự thời gian và muốn tiết kiệm thời gian và không gian cho việc viết nhật ký và quản lý chi tiêu cùng một nơi. Bản thân người viết chi muốn ghi lại những mốc thời gian đã qua cũng như là nhưng chi tiêu của mình nhằm tìm lại những hoạt động trong ngày đó cũng như là điều chỉnh chi tiêu của mình.

Nếu viết thì nên viết tay trên giấy hay viết để lưu trữ trên máy tính.

boy writes on his book on the desk

Viết tay trên giấy để quản lý chi tiêu có vẻ hơi mất thời gian vì nếu cần phân loại hay tính tổng hợp một cách nhanh và hiệu quả thì viết trên máy trên máy tính là hiệu quả nhất.

Có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại cũng như trên máy vi tính giúp người dùng quản lý chi tiêu của mình, tuy nhiên bản thân người viết chưa thấy ứng dụng nào kết hợp được việc viết nhật ký cá nhân và quản lý chi tiêu cùng lúc, nên người viết đã dùng những ứng dụng trên máy tính như Excel(trên hệ điều hành Windows), Numbers(trên hệ điều hành Mac).

Những ứng dụng đó có thể tùy chỉnh theo ý người viết, có thể quản lý tính toán số chi tiêu, có thể viết nhật ký và có thể bảo mật vì nó được lưu trên máy tính cá nhân.

Kinh nghiệm viết nhật ký cá nhân và quản lý chi tiêu

Bạn nên phân chia các mục chi tiêu chi tiết để quản lý tổng hợp các số chi tiêu của mình hiệu quả, ví dụ như các mục này của người viết (một phần trong các mục)

Bạn nên backup dữ liệu của mình theo mốc thời gian của mình, ví dụ Quản lý chi tiêu 03/2020, Quản lý chi tiêu 04/2020… nhằm phòng tránh việc file lưu trữ đó bị lỗi, và có thể lấy lại file của tháng trước, thay vì chỉ lưu toàn bộ file của tất cả trong cũng một file.