Những điều có thể làm mỗi ngày để tránh trở thành một gã bảo thủ, khó chịu

Làm mới mình không phải là công việc của ngày mai mà là công việc của hôm nay, bỏ quên nó, từ chối nó có thể khiến cho một người trở nên nhạt nhẽo vời những suy nghĩ, định kiến cũ kỹ, dễ khiến trở thành một gã bảo thủ, khó chịu.

1. Đi bộ

Image for post

Đi bộ là một cách tự nhiên nhất của con người từthời nguyên thủy, con người đi bộ để vận động và phát triển toàn bộ cơ thể bao gồm cả tư duy, các nhà hiền triết thời Hy Lạp cổ đại cũng nhờ đi bộ mà phát triển hế thống triết học của mình.

Mỗi người hoàn toàn có thể tạo ra hệ thống triết học của riêng mình thông qua việc đi bộ, hít thở, tư duy về những vấn đề của mình trước khi nó quá muộn và sau đó trở thành một gã yếu đuối vì vấn đề của mình quá nhiều, giải quyết nó theo thứ tự, mỗi ngày đều đặn, kiên trì bền bỉ đến lúc nhận ra rằng không có vần đề nào quá quan trọng thì đã đang đi đúng hướng.

Từ đó có thể rút ra những câu triết lý của riêng mình mà không cần phải học thêm những triết lý nào của người khác, bởi vì học tốt nhất là tự học.

2. Đọc

Image for post

Ngày nay có rất nhiều hình thức đọc, bao gồm đọc sách, đọc báo, báo mạng, blog, facebook… Sẽ có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau dựa trên những hình thức đọc đó, sẽ tốt nhất nếu đọc tất cả những hình thức đó vì mỗi hình thức đọc đó đều có một nhóm người viết khác nhau trong xã hội.

Việc đọc hết đó sẽ giúp nắm được mọi thông tin từ đó tránh trở thành một gã tối cổ, nhưng đồng thời việc đó cũng sẽ tốn nhiều thời gian đọc, vậy cách tốt nhất là phát triển kỹ năng đọc nhanh, đọc thông tin đúng, truyền thông tin đúng.

Việc đó hoàn toàn có thể nếu có sự quan tâm đến xã hội nói riêng và thế giới nói chung, cũng như là quý trọng thời gian thì hoàn toàn có thể phát triển kỹ năng đọc nhanh.

3. Viết

Image for post

Viết là một hoạt động ghi lại quá trình suy nghĩ tư duy hoặc ghi lại những hoạt động trong ngày nhầm ghi nhớ lại những điều mình đã làm từ đó rút ra nhưng kinh nghiệm trong những hoạt động tiếp theo.

Viết là một kỹ năng cần thiết, nếu chúng ta không viết thì chúng ta khó lòng tư duy, khó lòng tư duy đồng nghĩa với việc dễ bị sai khiến, dễ bị sai khiến có thể khiến cho hoạt động của cơ thể bị đảo lộn vì mệnh lệnh và ý thức cá nhân không đồng bộ, dễ dẫn đến những lệch lạc trong suy nghĩ, hoặc tệ hơn mất khả năng điều khiển bản thân.

Dành một khoảng thời gian để viết có thể tiết kiệm được mười lần thời gian giải quyết hậu quả vì viết là quá trình tư duy, phân tích, thử nghiệm, giả định thông qua câu chữ, thiếu hoạt động đó việc hành động thực tế ngay mà không tư duy sẽ dễ dẫn đến những hành động thiếu suy nghĩ, hậu hoạn không đáng có. Vậy nên tôi viết là tôi tư duy, tôi không tư duy nghĩa là tôi chết.

4. Chia sẻ công việc

Image for post

Chia sẻ công việc là một hình thức san sẻ công việc một cách cân bằng cho những bên liên quan một cách khoa học, mục đích chính là giúp giải quyết công việc nhanh dựa trên tập thể, phân phối công việc đều nhau một cách hiệu quả, và trên hết nữa là giữ thời gian làm việc ở mức tương đối trong một ngày để đồng thời có thời gian dành cho gia đình và bản thân.

Việc dành quá nhiều thời gian cho công việc, phân phối công việc không đều dễ dẫn đến quả tải khiến cho không có thời gian cho gia đình và bản thân từ đó dễ tạo ra một gã độc tài độc đoán khiến cho công việc dù có tốt nhưng đổi lại một gia đình tan rã, một cơ thể rệu rã thì cũng không có ý nghĩa gì.

5. Yêu đương tử tế

Image for post

Yêu không khó cũng không dễ, khó ở định nghĩa, định nghĩa được rồi yêu sẽ rất dễ, những mâu thuẫn trong tình yêu đều xuất phát từ những quan điểm tình yêu khác nhau, nhưng về cơ bản định nghĩa về tình yêu là hết sức đơn giản, hay nói cách khác ai mà định nghĩa tình yêu phức tạp thì đã đang sai lệch về tình yêu.

Tình yêu đơn giản chỉ là được đáp ứng về nhu cầu nghe-nhìn hay nói cách khác ai đáp ứng được nhu cầu đó thì đã đang yêu, ai chưa đáp ứng được thì đã chưa đang yêu. Vậy tình yêu không phải đến từ người khác, mà tình yêu đến từ tự thân mỗi người, phải tự biết mình còn thiếu xót gì từ đó cải thiện nó, từ đó mới hưởng được cái cảm giác yêu và được yêu một cách tử tế.

6. Gia đình tử tế

Image for post

Gia đình tử tế là hạt nhân của sự phát triển của toàn xã hội, ý thức được việc đó sẽ tạo nên một gia đình tử tế, xã hội tử tế, đất nước tử tế, và trên hết đó là thế hệ sau tử tế và đó chính là ý nghĩa của gia đình tử tế, nó thuộc về phàm trù nhân sinh quan, những điều chúng ta làm hôm nay thì chúng ta sẽ được hưởng vào ngày mai.

Có nhiều người cho rằng nếu chúng ta chết vào hôm nay thì chúng ta sẽ không hưởng ngày mai, như vậy cũng giống như chúng ta sống trong hôm nay nhưng cũng như chúng ta cũng đã chết trong hôm nay, nghĩa là sống không có ý nghĩa, mục tiêu, giá trị gì mang lại. Hoàn toàn mang tính hưởng thụ cá nhân, việc đó đồng thời đẩy lùi ý nghĩa, mục tiêu, giá trị về quá khứ, nghĩa là chúng ta không phát triển, không vươn lên, tụt hậu về quá khứ… Đó thật sự là một gia đình không tử tế, có thể khiến cho cả đất nước khó phát triển và thụt lùi, các bài học quá khứ chưa được học thấu đáo, phải trải đi trải lại thật sự là một sự dày vò, đay nghiến khó chịu.

Một gia đình tử tế nên là một gia đình biết học kinh nghiệm từ quá khứ, giải quyết các vấn đề hiện tại và có sự chuẩn bị cho tương lai. Nhận thức được việc mọi quyết định đều trở nên đúng đắn và gia đình đó sẽ là một hạt nhân vững mạnh cho xã hội.