Khởi nghiệp là gì và tại sao bắt đầu những thói quen

Khởi nghiệp là gì

Định nghĩa:

[su_quote]Khởi là bắt đầu, nghiệp là thói quen(sở thích), khởi nghiệp là bắt đầu thói quen(sở thích) của mình. [/su_quote]

Khởi nghiệp hay không khởi nghiệp

group of people using laptop computer

Khởi nghiệp là bắt đầu thói quen(sở thích) của mình, và chắc chắn một điều rằng duy trì những thói quen(sở thích) của mình thì ai cũng thích, tuy nhiên khi bắt đầu thói quen(sở thích) của mình sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

– Bắt đầu thói quen(sở thích) của mình nhưng không kiếm ra tiền.

– Bắt đầu thói quen(sở thích) của mình nhưng kiếm ra ít tiền.

– Bắt đầu thói quen(sở thích) của mình và kiếm được nhiều tiền.

Trong 3 trường hợp trên có 2 trường hợp có từ “nhưng” nghĩa là xác suất giữa không có/ít tiền và nhiều tiền lần lượt là 2/3 và 1/3. Vì cái xác suất khá chênh lệch đó nhiều người sẽ chọn giải pháp an toàn là “không bắt đầu thói quen(sở thích) của mình”, nghĩa là vì trường hợp “Bắt đầu thói quen(sở thích) của mình và kiếm được nhiều tiền” ít hơn hoặc khó xảy ra hơn, họ chọn không khởi nghiệp nhiều hơn.

Khởi nghiệp để hoàn thành những thói quen(sở thích)

Tuy nhiên khởi nghiệp hiểu ở đây là bắt đầu thói quen(sở thích) của mình, khi họ chọn không khởi nghiệp tức là họ đã từ bỏ thói quen(sở thích) của mình.

Sẽ không có vấn đề gì nếu họ chủ động bỏ, nếu họ chưa từ bỏ được thì nó luôn âm ĩ trong suy nghĩ và luôn bộc phát ra nếu có cơ hội, nhưng vì chọn không khởi nghiệp, không bắt đầu thói quen(sở thích) mình nên họ tạm quên chọn khởi nghiệp, bắt đầu thói quen(sở thích) theo thói quen(sở thích) của người khác.

man holding flashlight pointing towards sky

Đi làm theo thói quen(sở thích) của người khác, cho dù có đi làm công ty hay công ty khởi nghiệp theo phong trào cũng chỉ là làm theo thói quen(sở thích) của người khác.

Tất nhiên làm theo thói quen(sở thích) của người khác thì sẽ được trả tiền, và tất nhiên mục đích chính đi làm là để kiếm tiền hay nói đúng hơn là giúp người khác hoàn thành những thói quen(sở thích) của họ.

[su_quote]Hoàn thành thói quen(sở thích) cùa mình và người khác là việc đều nên làm, tiền là phương tiên chứng minh người đó đã giúp ai đó hoàn thành những thói quen(sở thích) của họ, chứ tiền không phải là mục đích chính.[/su_quote]

Nếu tiền là mục đích chính đi làm thì sẽ có những vấn đề gì

Sẽ có vấn đề là nếu như làm theo thói quen(sở thích) của người khác nhưng vẫn còn những thói quen(sở thích) của mình chưa, đã và đang bắt đầu và chưa kết thúc, dẫn đến đi làm theo thói quen(sở thích) của người khác nhưng lại mang những thói quen(sở thích) của mình cho người khác, nghĩa là làm cho người khác nhưng thực sự chỉ làm phân nữa, phân nữa còn lại là dành cho thói quen(sở thích) của mình.

man sitting on gray wall looking at the stars

Điều đó sẽ cũng chẳng có vấn đền gì khi dành thời gian cho thói quen(sở thích) của mình, sẽ có vấn đề ở chỗ là nếu dành 8 tiếng làm theo thói quen(sở thích) của người khác nhưng chỉ làm 4 tiếng, như vậy nên đi làm 4 tiếng thay vì làm 8 tiếng.

4 tiếng làm theo thói quen(sở thích) của người khác, 4 tiếng làm theo thói quen(sở thích) của mình. Thay vì có 4 tiếng cùng lúc làm cho mình và làm cho người khác không hiệu quả cho cả mình và cả người khác.

[su_quote]Nếu có 4 tiếng không hiệu quả cho cả mình và người khác thì 4 tiếng đó là lãng phí, 4 tiếng đó nhân cho 7 tỉ người cho mỗi ngày thì thử hỏi lãng phí bao nhiêu thời gian?[/su_quote]

Nên làm 8 tiếng hay làm 4 tiếng

Làm 8 tiếng

Nếu làm hiệu quả 8 tiếng thì 4 tiếng còn lại thay vì nghỉ ngơi giải trí họ lại dành nó cho thói quen(sở thích) của mình nghĩa là họ dành 8 tiếng làm cho người khác, 4 tiếng làm cho mình và không có thời gian giải trí, thời gian còn lại cho các sinh hoạt tái hoạt động cơ thể như ăn, ngủ, vệ sinh. 

Do không có giải trí(trong tin học gọi là giải phóng bộ nhớ) khiến cho bộ nhớ bị đầy, bị đọng, bị tồn dư khiến cho việc làm cho người khác và cho mình càng ngày càng không hiệu quả khi lượng bộ nhớ tồn đọng đó ngày một nhiều, chiếm dụng bộ nhớ khiến cho không đủ bộ nhớ để làm cho người khác và mình, khiến cho làm mà như không làm, làm nhưng toàn làm cho mọi thứ bị đầy, bị đọng, bị tồn dư như chính cách họ sử dụng bộ nhớ của mình.

man holding white ceramic teacup

Họ cần phải tìm cách giải phóng bộ nhớ của mình, hay giải phóng tâm trí của mình, có nhiều cách giải phóng tâm trí của mình như nghe nhạc, xem phim, đọc sách…

Tuy nhiên những cách đó có thể sẽ không mang lại hiệu quả cho mình nếu như nó không gãi đúng chỗ ngứa của mình, hoặc gãi chưa hết vì cơ bản khó ai khó lòng hiểu được bản thân mình ngoài mình và chỉ có mình là người tìm được và gãi được chỗ ngứa của mình. 

[su_quote]Vậy nên cách tốt nhất vẫn là hiểu mình và gãi được chỗ ngứa của mình, gãi đúng là khi tâm trí hoàn toàn tự do hoặc giải phóng bộ nhớ của mình, gãi không đúng là tâm trí càng nặng trĩu và ngứa vẫn hoàn ngứa. Và phải dành thời gian nghiêm túc cho việc đó chứ không phải gãi cho có.[/su_quote]

Làm 4 tiếng

Làm bốn tiếng là làm 4 tiếng theo thói quen(sở thích) của người khác, 4 tiếng còn lại làm theo thói quen(sở thích) của mình, 4 tiếng còn lại cho giải trí, 8 tiếng cho việc ngủ, 4 tiếng còn lại cho ăn uống và vệ sinh là vừa đủ 24 tiếng một ngày cho một người vừa muốn làm theo thói quen(sở thích) người khác vừa muốn làm theo thói quen(sở thích) của mình, cân bằng giữa việc thu và chi.

person holding travel flask

Tuy nhiên cân bằng giữa việc thu và chi khó xảy ra khi thời gian làm việc cố định thường là 8 tiếng, rất khó để làm việc 4 tiếng. Nếu làm 4 tiếng sẽ không đủ tiền, người làm 8 tiếng sẽ lấn át người làm 4 tiếng.

Tất nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, nếu làm 8 tiếng hơn sẽ dễ dẫn đến gây đầy, gây đọng, gây tồn dư như trên đã nói, hậu quả là làm nhiều những chẳng dùng được bao nhiêu mà còn bị tự nhiên đào thải, điển hình là biến đổi khi hậu toàn cầu khi lượng rác thải ngày một nhiều, và khi quá sức chịu đựng của tự nhiên thì tự nhiên có thể phải tự tái khởi động lại. 

[su_quote]Như việc máy tính thường bị treo khi bộ nhớ đầy khiến cho nó khởi động lại, tuy nhiên đó là máy tính chỉ mất vài phút khởi động lại cùng lắm là cài lại máy, nếu như trái đất khởi động lại thì sẽ mất gấp cấp số mũ của thời gian khởi động lại của máy tính.[/su_quote]

Kết luận

Ai cũng có thói quen(sở thích) của mình, ai cũng cần bắt đầu và kết thúc thói quen(sở thích) của mình, bắt đầu và kết thúc thói quen(sở thích) để duy trì và phát triển các thói quen(sở thích) khác.

Việc trì hoàn khiển cho những thói quen(sở thích) và sở thích bị đầy, bị đọng, bị tồn dư khiến gây ảnh hưởng trước nhất là đến bản thân mình sau đến là môi trường sống xung quanh khi lượng rác thải ra từ mạng xã hội đến xã hội thật ngày một nhiều. Hãy tự dọn dẹp rác của mình trước khi quá muộn.