Giá trị lời nói

Nghe chủ động

Nghe chủ động là khi họ muốn nghe hay muốn hỏi về một vấn đề nào đó, họ sẽ tìm một người nào đó có thể trả lời được câu hỏi của họ hoặc tìm tài liệu thông qua sách vở đó là khi internet chưa được phổ cập. Ngày nay nhờ những tiến bộ của công nghệ và truyền thông, internet giúp họ có thể tìm kiếm được nhiều người, nhiều nguồn khác nhau nhằm giúp họ tìm được câu trả lời phù hợp.
Ngày nay việc học, việc làm, việc giao tiếp đều có thể thông qua internet, nhờ đó việc nghe chủ động có phần dễ dàng hơn, nếu họ muốn nghe họ sẽ kết nối, nếu họ ko muốn nghe họ sẽ ngắt kết nối. Điều đó khiến cho họ có thể chủ động trong việc nghe hoặc đọc thông tin nhiều hơn.

Ngược lại với nghe chủ động là nghe bị động, việc nghe bị động đến từ ngoại cảnh khi một lời nói hoặc một bài việc nào đó tác động và khiến họ phải chú ý vào nó. Việc nghe bị động có thể làm họ không dễ chịu bởi vì có thể khiến cho luồng suy nghĩ hiện tại của họ bị gián đoạn, hoặc khi họ đang làm một công việc nào đó.

Khi một người bị vướng phải nhiều vần đề cùng lúc và họ không thể nào giải quyết nó tại thời điểm đó, họ sẽ nhờ đến sự trợ giúp của người khác. Và khi hỏi và nhờ người khác thì phải trả tiền cho họ.

Tính xác thật

Tính xác thật là lời nói đó phải đi kèm với những trải nghiệm thực tế thông qua ngũ quan. Nếu xét trên tiêu chuẩn đó thì những lời và bài viết thiếu những trải nghiệm thông qua mắt, tai, mũi, miệng đều ko xác thật.

Việc ghi nhận hoàn toàn những trải nghiệm thông qua ngũ quan và chia sẻ cho người khác dường như công nghệ ngày nay vẫn còn đang cải thiện. Thay vì ngồi chờ tương lai đó có vẻ việc xác thật thông tin có thể làm là tự trải nghiệm nó thông qua ngũ quan của bản thân.

Ngược lại với tính xác thật, là tính giả hay tin giả (Fake News), tin giả cũng chỉ thể hiện một phần ngũ quan và thường nằm ngoài trải nghiệm bản thân, nói cách khác tin giả là tin truyền lần 2 hoặc n lần và khó thể xác thật. Từ một tin xác thật đã tạo ra vô số tin tam sao thất bản khác.

Nhờ công nghệ họ đã có nhiều để tham khảo hơn, nhưng có là một nguồn phát tán tin giả nhanh chóng như virus, nếu như ko có sức đề kháng đủ mạnh, tin giả có thể làm người đọc hoang mang, dẫn đến stress ảnh hưởng đến sức, tâm lý…

Tính giá trị

Tính giá tri lâu dài, là lời nói hướng đến các trị lâu dài, bền vững và không sai, việc nghe lại lần n hay lần 2 cũng đã mang tính sai số, cho dù có nghe rõ thế nào chăng nữa thì việc truyền đạt là ý của người khác đều khó mà xác thực được.

Cách giảm sai số duy nhất là giảm số người nghe lại, và người nói càng mang ra nhiều dẫn chứng các tốt nhắm giúp nghe có thể một phần trải nghiệm thông qua ngũ quan. Nó nên đi theo một hình tròn và đi theo thứ tự từ A – Z rồi Z – A. Việc đi theo mô hình kim tử tháp có thể khiển giảm chất lượng truyền thông như đã nói ở trên.

Ngoài ra cho dù phương pháp nào đi chăng nữa thì đã là con người luôn tạo ra sai số trong đó. Nếu nói về tính giá trị bền vững lâu dài nhất đó là không nói gì. Việc không nói giúp họ có thời gian quan sát, thu thập và tìm dẫn chứng cho vấn đề đó và khi vấn đề đó được giải quyết thì họ cũng không cần truyền đạt cho người khác nữa. Họ chỉ truyền động lực để người giải quyết vấn đề của họ.

Ngược lại tính lâu dài, là tính ngắn hạn là khi truyền đạt quá sớm, họ không có thời gian quan sát, thu thập và tìm dẫn chứng. Việc này có thể dẫn đến áp lực cho nhiều người nghe sau tạo ra vô sô tin giả. Đây không phải là vấn đề của người khác mà đây là vấn đề chung của mọi người. Trừ khi sống riêng một mình (nhưng mấy ai làm được) bằng không đó quay lại không bằng tin này hay tin khác cũng sẽ khiến xã hội rối loạn, trí tuệ khó lòng khai mở.

Tụ chung lại thì lời nói giá trị là lời nói phát ra khi đã trải qua quá trình nghe chủ động, trải qua quá trình trải nghiêm thông qua ngũ quan và có tính giá trị lâu dài thông qua quá trình quan sát, thu thập và tìm dẫn chứng.