Dân số già

Dân số già chỉ tình trạng dân số nước đó đang gia tăng số người lớn tuổi, người lớn tuổi sẽ hay bị tình trạng yếu về thể chất và tinh thần. Thể chất bao gồm hay bệnh tật, đi lại khó khăn,… tinh thần bao gồm lo lắng, bồn chồn, hay quên,… Tuy nhiên không chỉ có người lớn tuổi mà cả người trẻ tuổi cũng đang mắc những tình trạng trên, cho nên không thể xét yếu tố tuổi ở đây mà phải xét yếu tố thực trạng hiện nay. Tình trạng này tạo nên gánh nặng cho cả lớp người trẻ và người lớn tuổi.

Người trẻ vừa phải lo cho thể chất và tinh thần của mình đồng thời cũng phải lo cho thể chất và tinh thần cho người thân lớn tuổi, trong khi đó người lớn tuổi cũng không thể nào tự lo cho mình và cũng không nhận được những sự quan tâm cần thiết. Đó là hậu quả của việc vận dụng quá nhiều thể chất và tinh thần vào những việc không đáng khiến thể chất và tinh thần hao mòn từ lúc trẻ đến lúc già. Những việc không đáng đó bao gồm lo lắng quá mức, không biết cách giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp kém, không quan tâm sức khoẻ, bị lệ thuộc quá nhiều vào vật chất,… Dẫn đến đẩy thể chất và tinh thần thường xuyên vào tình trạng quá tải, khiến thể chất và tinh thần hao một dần theo thời gian mà chính họ cũng không nhận ra cho đến khi cơ thể rệu rạ hoặc mất dần ý thức.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, đất nước đang phát triển, bị ảnh hưởng bởi quá nhiều nền văn hoá, nền giáo dục thiếu định hướng,… Thực tế có thể tránh được tình trạng đó nếu mỗi người tạm dừng lại một thời gian để hồi phục nếu thể chất và tinh thần đang bị quá tải, tuy nhiên đó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của mỗi người, chỉ có một điều chắc chắn rằng nếu sử dụng thể chất và tinh thần quá nhiều thì nó sẽ hỏng luôn thì là điều chắc chắn, không có một con người nào, máy móc nào mà không hao mòn nếu sử dụng quá nhiều, trong khi máy móc hỏng là hỏng luôn, thì con người có thể dừng lại tự hồi phục nhưng nhiều người lại từ chối cơ hội đó, họ trông cậy vào sự tiến bộ khoa học, máy móc, thuốc men,… với hy vọng nó sẽ giúp họ phục hồi lại thể chất và tinh thần của mình. Nhưng bất kỳ một sự chấp vá từ bên ngoài nào cũng chỉ mang lại sự tạm thời, những vết sẹo, sự đào thải, sự không thích nghi,…

Cách duy nhất vẫn là dừng lại và tự hồi phục, việc này không dành cho những kẻ lười biếng, luôn ỷ lại vào các yếu tố bên ngoài, thiếu kiên nhẫn, không dám từ bỏ, sợ cô đơn,… Vượt qua những điều đó chỉ dành cho những kẻ dám đương đầu, dám dấn thân, dám thay đổi, những kẻ trưởng thành qua những biến động trong cuộc sống, không dễ bị khuất phục bởi những kẻ không thể tự hồi phục được.