Có lẽ bạn không biết yêu là gì

Yêu là cho, cho như thế nào là đúng và cho như thế nào là sai

Cho sai là như thế nào

Cho sai có 2 trường hợp, bạn muốn anh ta/cô ta hoàn hảo và bạn muốn anh ta/cô ta giống bạn

Hoàn hảo là gì

Hoàn hảo là khi anh ta/cô ta có những ưu điểm của giới còn lại, tức là nếu là nam thì anh ta có cả những ưu điểm của nam và nữ, nếu là nữ thì cô ta có cả những ưu điểm của nữ và nam.

photo of silhouette photo of man standing on rock

Với sự thần tượng hóa đó bạn luôn muốn cho anh ta/cô ta có tất cả những cái ưu điểm để anh ta/cô ta luôn luôn hoàn hảo trong mắt bạn. Khi đó bạn chỉ cho chỉ bạn không nhận, tức là anh ta/cô ta chỉ nghe bạn nói, chứ bạn không nghe anh ta/cô ta nói.

Điều này dẫn đến cái gọi là độc tài, nếu anh ta/cô ta không biết tận dụng thì anh ta/cô ta cho rằng đó là sự độc đoán, nhưng nếu anh ta/cô ta biết tận dụng thì anh ta/cô ta có thể nhận được tất cả những ưu điểm từ bạn để anh ta/cô ta có thể trở nên hoàn hảo.

Tuy nhiên việc đó lại dẫn đến sự bất tương xứng. Khi đó anh ta/cô ta có thể trở nên 8 đến 9 điểm trong khi bạn chỉ luôn ở 5 hoặc 6 điểm. Vì bạn chỉ cho chứ không nhận, bạn chỉ nói chứ bạn không nghe. Khiến cho bạn không có thời gian lo cho mình, khiến bạn bỏ bê bản thân mình.

Bạn trở nên rệu rạ, thâm căng trong khi anh ta/cô ta thì trở nên khỏe mạnh, sáng lạng. Khi đó cả hai sẽ trở nên bất đối xứng, dẫn đến bất tương thông, dẫn đến chia ly khi không còn đồng quan điểm. Bạn và anh ta/cô ta phải kiếm người cùng điểm khác để tương xứng nhưng người cùng điểm của anh ta/cô ta thì luôn cao điểm hơn của bạn.

Vậy là chỉ với cái suy nghĩ “thần tượng hóa” đó, bạn đã tự cho mình quyền được thấp hơn anh ta/cô ta, và sẽ luôn mãi là như thế cho đến khi nào bạn còn giữ cái suy nghĩ đó. Và đó cũng là cách ngành công nghiệp giải trí tạo ta những thần tượng khiến bạn luôn bỏ rơi bản thân mình và mang cho những gì tốt nhất của bạn cho thần tượng của bạn.

man in gray quarter-sleeved shirt singing

Tất nhiên cái giá của thần tượng có khi là sự cô đơn khi anh ta/cô ta có điểm cao hơn so với phần còn lại, khiến cho anh ta/cô ta cũng khó kiếm được người tương xứng. Nhưng đó dường như cũng phải là mối bận tâm của những công ty quản lý những thần tượng đó đến khi nào những thần tượng đó hết hạn hợp đồng.

Vậy nên chỉ có bạn là luôn luôn bị điểm thấp bền vững, không thể tiến bộ, không thể phát triển. Tệ hơn bạn còn kéo cả chồng bạn/vợ bạn/con bạn thấp điểm cùng bạn, để bạn bù điểm cho những thần tượng của bạn dẫn đến những bất đồng trong gia đình. Ôi thật là ngáo thần tượng.

Bạn muốn anh ta/cô ta giống như bạn

Bạn muốn anh ta/cô ta phải giống bạn, tức là bạn cũng như nhóm những người “thần tượng hóa” trên, nghĩa là bạn cũng chỉ muốn nói chứ không muốn nghe, những gì bạn muốn đó là chỉ muốn anh ta/cô ta nghe và làm giống y như những gì bạn nói, điều này cũng được cho là sự độc đoán.

person holding woman's hand on top of hill

Sự độc đoán này dẫn đến hai trường hợp:

1. Nếu như anh ta/cô ta nghe bạn thì anh ta/cô ta sẽ trở nên hoàn toàn giống bạn. Ví dụ như anh ta trở nên thích tô son trét phấn, đi đứng đệu đà, cô ta thì thích hút thuốc xâm mình, ăn nói lớn tiếng. Khi đó anh ta/cô ta có thể trở nên quên mất giới tính của mình, anh ta/cô ta trở nên giống giới tính của bạn, tấc nhiên bạn sẽ có thêm một người bạn không phải để giúp nhau trở nên hoàn hảo nữa mà là một đồng chí tốt.

2. Nếu như anh ta/cô ta không nghe bạn thì 2 bạn sẽ diễn ra nhiều cuộc xung đột, chủ yếu là tranh quyền xem ai là người làm chủ, xem ai phải nên nghe ai. Sự xung đột đó có thể kéo dài đến khi cả hai không thể chấp nhận nhau được nữa mà ly dị hay buộc phải chịu đựng sự hằng học của nhau đến cuối đời.

Chỉ vì tâm lý muốn thay đổi đối phương cho giống mình mà không quan tâm đến đối phương mà dẫn đến không bao giờ tìm được tiếng nói chung. Đặc điểm chung của tâm lý “thần tượng hóa” và “giống hóa” trên đều là tâm lý độc đoán, luôn cho mình quyền tự quyết định, tự cho rằng đều mình làm là tốt cho đối phương hoặc chỉ muốn đối phương chỉ tốt với mình là căn nguyên dẫn đến những bất cập, đỗ vỡ, mâu thuẫn trên. Nếu như không thể giải quyết hoặc rút kinh nghiệm thì những bất cập, đỗ vỡ, mâu thuẫn tiếp theo hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy nên đều cốt yếu của vấn đề trên đó là thay vì giữ tâm lý độc đoán, cho rằng mình biết tất cả, cho rằng mình luôn đúng, thì điều cần thay đổi đó là có được tâm lý bình đẳng, biết mình còn có điều chưa biết, biết mình còn có đều sai, để học cách lắng nghe đối phương, để mình và đối phương có cơ hội học hỏi lẫn nhau để trở nên hoàn hảo thay vì kiềm hãm nhau để trở nên làm khổ nhau.

Cho đúng là như thế nào

Cho đúng là như trên đã nói là cả hai giúp nhau trở nên hoàn hảo, cả hai đều cùng tăng điểm, đều cùng đồng điểm, lắng nghe, học hỏi, hỗ trợ, tương thông, trong mọi quyết định. Tất nhiên đó chỉ là lý thuyết khi tỷ lệ ly hôn luôn luôn cao, còn những cặp không ly hôn nhưng cãi vã vẫn còn cao thì tỷ lệ có một mối quan hệ hoàn hảo dường như rất ít, để có thể truyền đạt lại kinh nghiệm cho những cặp khác.

stack rock on seashore

Điều cần làm, ngoài như trên đã nói còn cần phải xác định được điểm được điểm của mình cũng như là xác định được điểm của đối phương cũng quan trọng không kém. Đừng để đợi đến khi qua muộn mà vẫn không thể xác định được điểm của mình cũng như là của đối phương, càng xác định muộn càng có những bất đồng không thể giải quyết mà hậu quả có thể là những đứa trẻ vô thừa nhận, vô phương hướng, là những gánh nặng cho xã hội cho tương lai.

Tất nhiên để quan tâm được rộng hơn cho cái gọi là xã hội thì bản thân cũng phải lo được cho mình, bằng không thì cũng như là nước đổ đầu vịt, cứ luôn cho rằng xã hội này không phải là của mình, xã hội này không lo cho mình. Nhưng nếu biết là đi ra xã hội khác thì xã hội đó còn không phải là của mình, xã hội đó không lo cho mình còn hơn gấp ngàn lần vì cơ bản bạn không sinh ra và lớn lên ở đó nên việc thay đổi giữa chừng chỉ làm bạn thụt lùi chứ không bao giờ giúp bạn phát triển được. Hãy tự thay đổi bản thân hơn là cứ cố tìm những nơi được cho là phát triển hơn mà bám víu.