Cần học những gì để trở thành một người toàn diện

Học là gì

Học là việc kích hoạt ngũ quan bao gồm thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, ý thức. Việc đọc sách vở chỉ mới thông qua thị giác và ý thức(một phần rất nhỏ), trong khi thính giác, khứu giác, vị giác thì không đánh thức được.

Đó thực sự là một vấn đề lớn của mọi nền giáo dục, việc chỉ đánh thức một, hai thức, cùng lắm là ba thức khiến cho sự phát triển đi lệch lạc, dẫn đến ý thức hệ lệch lạc, ý thức hệ lệch lạc dẫn đến xã hội lệch lạc, xã hội lệch lạc thì chỉ có chờ ngày quay về thời tiền sử học cách sống lại tiếp.

Học như thế nào cho đúng

open book lot

Học phải đi đôi với hành, ví dụ học địa lý thì phải đi khảo sát địa chất, học sinh học thì phải đi quan sát thế giới động vật, học vật lý thì phải quan sát các sự vật hiện tượng trong tự nhiên, học toán học thì ứng dụng vào một sự lập trình nào đó, học văn học thì phải nói chuyện với tác giả…

Lại nói đến việc nói chuyện với tác giả thì khi đọc bất kỳ cuốn sách nào cũng phải nói chuyện trực tiếp với tác giả, để bất cứ khi nào có bất kỳ điểm nào không hiểu hoặc muốn phản biện lại tác giả thì tác giả phải luôn ở đó và trả lời được các câu hỏi của đọc giả, việc chỉ đọc sách mà không “giao lưu” với tác giả khiến cho việc tiếp nhận câu chữ trở nên mơ hồ, có thể dẫn đến suy nghĩ lệch lạc và nó cũng nguy hiểm như việc dùng sai thuốc vậy.

Nếu tác giả đã mất hoặc tác giả không trả lời được các câu hỏi của đọc giả thì tốt nhất đừng đọc cuốn sách đó, bởi vì tác giả đã mất thì hỏi cũng chẳng ai trả lời được, tác giả còn đó mà cũng không trả lời được chứng tỏ viết mà không biết mình viết cái gì, đọc chỉ phí thời gian.

Học để dùng cái gì

grayscale photography person reading book on top of bed

Như đã nói ở trên học để đánh thức ngũ quan bao gồm thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, ý thức, trong đó bao gồm cả việc thực hành qua các cơ quan trong tại nội tại cơ thể thông qua việc vận động các cơ quan.

Một con người toàn việc nên có đầy đủ ngũ quan và các cơ quan trong và trên cơ thể, việc đánh mất một trong những các quan đó thật sự là đáng tiếc, nhưng nếu có mà không dùng, có mà để đó, có mà chưng cất, có mà ngâm giấm, thì có mà hoài phí hay không, để đến khi nó hoại tử/tại nạn/mất đi thì thật sự có quá đáng tiếc hay không…

Học để làm cái gì

silhouette of person looking to glass window

Như đã nói ở trên học đến khi nào đánh thức ngũ quan, duy trì trạng thái cơ thể lý tưởng khỏe mạnh, thì khi đó người đó sẽ đạt được trạng thái tốt nhất của con người, hay nói đúng hơn là trạng thái làm người, mà thực sự trước trạng thái chưa đánh thức và duy trì cơ thể lý tưởng đó thì chưa bao giờ cảm nhận được trạng thái làm người đó.

Đó gần giống như cảm giác bạn trúng số, tuy nhiên khác với trúng số vẫn phải sợ mất, thì sự giàu có sau khi đánh thức thì không sợ mất. Vì chỉ có mình bạn mới sở hữu được, người khác không ai sở hữu được, trong khi trúng số thì không phải là tiền của mỗi bạn.

Học từ đâu

three men laughing while looking in the laptop inside room

Học từ bản thân và người khác, bản thân phải biết là mình còn giác quan nào yếu, yếu cái nào thì học cái đó.

  1. Thị giác yếu, thì đi quan sát nhiều vào, khi nào đã thấy đủ, tự nhiên cặp mắt cũng ôn hòa hơn (không cần phẩu thuật thẫm mỹ).
  2. Thính giác yếu, thì đi nghe nhiều hơn, khi đã nghe đủ, tự nhiên cảm âm cũng thanh thoát hơn.
  3. Vị giác yếu, thì viết nhiều hơn, khi nào viết đủ, tự nhiên ngôn từ hiền lành hơn.
  4. Khứu giác yếu, thì đi trải nghiệm nhiều môi trường hơn, khi nào cảm nhận đủ, tự nhiên tinh tế hơn.
  5. Ý thức yếu thì ở một mình, một mình để tiêu hóa những gì đã tiếp nhận, khi đã tiêu hóa xong, tự nhiên cũng thông thái hơn.
  6. Cơ thể yếu, đi bộ nhiều hơn, khi nào đi vừa đủ, tự nhiên cơ thể cũng ít bệnh hơn.

Đó hoàn toàn chỉ là những trải nghiệm của người viết, sẽ không ứng với mọi người, vậy nên tốt nhất mọi người nên tự rút ra giáo trình cho mình.

Kết luận, không học được không

Vấn đề khá hay, học rất là mệt(đương nhiên), tuy nhiên nếu không học thì như đã nói ở trên, không học thì nguy cơ trở về thời tiền sử sống, vì dù nên khoa kỹ thuật có tiến bộ đến thế nào đi chăng nữa, thì vấn đề vẫn chỉ là ở trong nội tại của mỗi người, khoa học kỹ thuật chỉ can thiệp được bề mặt, không bao giờ can thiệp được bề trong, khoa học kỹ thuật tiến bộ thế nào đi chăng nữa thì bản thân nội tại của mỗi người nếu chỉ là người tiền sử thì cũng sẽ kéo mọi thứ trở về thời tiền sử, nếu bản thân mọi người là người tương lai thì tương lai luôn thẳng tiến.